Mô hình kinh doanh phòng trọ nào hiệu quả?

Kinh doanh phòng trọ đang là phương án được nhiều người lựa chọn. Đây là kênh đầu tư sinh lợi nhuận hấp dẫn, mang lại giá trị bền vững, thụ động và không tốn quá nhiều công sức, thời gian của nhà kinh doanh. Các mô hình kinh doanh phòng trọ đang được lựa chọn hiện nay đó là mô hình kinh doanh nhà trọ giá rẻ, bình dân, homestay hay căn hộ cao cấp. Cụ thể như thế nào mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Mô hình kinh doanh phòng trọ giá rẻ

Với những nhà kinh doanh có nguồn vốn hạn chế thì phòng trọ là lựa chọn phù hợp bởi sẽ không tốn nhiều chi phí cho việc đầu tư xây dựng ban đầu. Chưa kể mô hình này luôn trong tình trạng “cháy hàng” vì nhu cầu cao của các khách hàng. Tuy nhiên, mô hình này vẫn có những hạn chế bởi không đầu tư nhiều cơ sở vật chất nên không gian sẽ không thoáng đãng, tiện nghi, vấn đề trật tự trị an cũng là mối bận tâm của nhiều khách hàng.

Mô hình này chủ yếu phục vụ cho các đối tượng khách hàng có thu nhập thấp tiêu biểu như học sinh, sinh viên, công nhân, lao động tự do.

Mô hình này thường được chọn lựa xây dựng tại các khu vực liền kề khu công nghiệp, gần các trường học, khu vực ngoại ô. Giá thuê của các phòng thường sẽ rơi vào khoảng từ 1 đến 3 triệu đồng. Diện tích không gian cũng chỉ từ 10 đến 25m2. Tùy vào vị trí địa lý hay cơ sở vật chất trang bị mà giá thuê phòng sẽ có sự chênh lệch.

Mô hình kinh doanh phòng trọ bình dân

Cùng với nhà trọ giá rẻ, nhà trọ bình dân cũng là mô hình nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Đối với mô hình này thì khách hàng hướng đến là những người có mức thu nhập trung bình và có những yêu cầu nhất định về không gian sống.

vi tri xay dung phong tro

Khác với nhà trọ giá rẻ, nhà trọ bình dân có tiện nghi đầy đủ hơn, vấn đề an ninh cũng được chú trọng, siết chặt. Thông thường, các chủ đầu tư sẽ chọn xây dựng mô hình này tại các khu vực trung tâm, địa chỉ tập trung nhiều công ty và đặc biệt có hạ tầng phát triển. Diện tích của các nhà trọ bình dân này rơi vào khoảng từ 25m2 đến 50m2, giá thuê sẽ giao động từ 3,5 triệu đến 6 triệu. Không gian này phù hợp với gia đình nhỏ, vợ chồng mới cưới.Tại đây được trang bị đầy đủ các đồ gia dụng cơ bản phục vụ nhu cầu sinh hoạt của khách thuê.

Mô hình kinh doanh phòng trọ cao cấp

Khách hàng chủ yếu của mô hình này là những người có tài chính ổn định, khá. Thông thường sẽ là các nhóm sinh viên hay gia đình nhỏ, những người có nhu cầu tìm không gian thoáng đãng, yên tĩnh, an toàn.

Vị trí xây dựng phòng trọ cao cấp phải là những nơi có điều kiện hạ tầng tốt, trung tâm đô thị phát triển. Tại đây, chủ đầu tư sẽ trang bị những vật dụng cơ bản, nội thất đầy đủ phục vụ mọi người.

Mức giá thuê các phòng trọ cao cấp hiện nay vào khoảng từ 7 triệu cho đến 15 triệu/tháng.

Mô hình homestay, ký túc xá

Mô hình tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới mọi người đó chính là mô hình homestay, ký túc xá. Đây là mô hình kinh doanh phòng trọ đang thịnh hành nhất hiện nay, rất được giới trẻ yêu thích.

Các phòng trọ dạng này sẽ thiết kế các khu vực vệ sinh, nấu ăn riêng và khu vực sinh hoạt chung. Nội thất và trang thiết bị được đầu tư đầy đủ. Đặc biệt sẽ có các giường tầng bố trí trong không gian ngủ. Khách hàng chủ yếu của mô hình này là những sinh viên, gia đình có thu nhập khá.

Mức thuê của mô hình này giao động vào khoảng từ 7 đến 10 triệu. Khá tương đồng với nhà ở cao cấp tuy nhiên không gian thì có phần thoáng đãng, tiện nghi và phù hợp hơn với những người có tính cách cởi mở, không ngại chia sẻ không gian với những người xung quanh.

bds online

Trên đây là 4 mô hình kinh doanh phòng trọ tiêu biểu nhất hiện nay. Đây cũng là xu hướng đang được nhiều người áp dụng để đầu tư kinh doanh có hiệu quả. Tùy vào quỹ đất đang sở hữu, nguồn vốn hiện có và khả năng của bản thân mà bạn có thể nghiên cứu, tìm hiểu để lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Ngoài ra, hầu hết các nhà đầu tư mới bước chân vào mô hình kinh doanh phòng trọ đang gặp khó khăn trong khâu quảng bá và tìm khách thuê phòng trọ.

Có một típ nhỏ cho bạn đó là hãy tìm đến các sàn bất động sản online để quảng bá những căn phòng trọ của mình, để có thể tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Tiêu biểu nhất trong lĩnh vực phòng trọ phải nói đến bds123.vn, kênh đăng tin bất động sản cho thuê hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công với mô hình kinh doanh phòng trọ mà bạn đã chọn!

Đoàn Thị Khánh Huyền